Tin tức

Tin tức

Tìm hiểu về tuổi thọ của vòng bi

Tìm hiểu về tuổi thọ của vòng bi

Khi xem xem lựa chọn mua vòng bi bạc đạn cho bất kỳ ứng dụng nào, một trong những vấn đề người dùng cần lưu tâm đó là tuổi thọ của vòng bi. Vậy khái niệm này nên được hiểu như thế nào? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây

Khái niệm về tuổi thọ của vòng bi

Khi một vòng bi hoạt động dưới tải, vỏ của vật liệu ở trên bề mặt của bên trong và bên ngoài vòng bi hoặc tại các vị trí quay bởi bới hoạt động của lực tiếp xúc lặp đi lặp lại. Hiện tượng này được gọi là sự bong tróc bề mặt. Tổng số lượng quay của vòng bi cho đến khi hiện tượng bong tróc bề mặt xảy ra được gọi là tuổi thọ của vòng bi. Tuổi thọ của những vòng bi có thể rất khác nhau do chúng phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản của vòng bi như: cấu trúc, kích thước. vật liệu và phương pháp vận hành. Vì hiện tượng này dẫn đến phân tải trọng lực trong chính vật liệu của vòng bi, sự khác biệt của tuổi thọ vòng bi cần được xem xét một cách kĩ lưỡng. Trong một nhóm các loại vòng bi giống nhau hoạt động dưới cùng một điều kiện, tổng số biến đổi cho đến 90% của số vòng bi đó mà không xảy ra hiện tượng bong tróc bề mặt (có nghĩa là tuổi thọ được xác định khoảng với 90% độ tin cậy) thì được định nghĩa là tuổi thọ cơ bản của vòng bi. Trong vận hành ở một tốc độ cố định, tuổi thọ cơ bản của vòng bi có thì biểu thị bằng thời gian.

Giảm thiểu hư hại, tăng tuổi thọ của vòng bi

Trong hoạt động vận hành thực tiễn, nguyên nhân hư hại vòng bi không chỉ riêng vì va chạm bề mặt mà còn bởi các yếu tố cũng có tác động động thời như bị mài mòn, xói mòn, nứt, gỉ,v.v… Lựa chọn phương pháp lắp đặt phù hợp và chất bôi trơn, cũng như loại vòng bi phù hợp nhất cho ứng dụng có thể làm tối thiểu khả năng hư hại của vòng bi.

10 Mar, 2021 by admin

Danh mục:

Tin tức
Bình luận

Chia sẻ bài viết:

Viết bởi admin